ẨM THỰC NGƯỜI MƯỜNG TẠI THUNG NAI - HÒA BÌNH

Do đặc trưng về thiên nhiên, khí hậu và địa hình nên những con người ở Thung Nai – Hoà Bình đã tận dụng những tiềm năng thiên phú để chế biến nên các món ăn chinh phục các thực khách muôn phương…
Văn hóa rượu cần của những người Mường ở Thung Nai (tiếng Mường gọi là Rão Tỏng) là loại rượu không thể thiếu trong các bữa tiệc, lễ cưới hỏi, Tết, … của người bản xứ khi khách đến chơi. Được làm từ gạo nếp ủ lên men của một số cây, lá mun, lá ổi đã làm nên vị thơm ngon và độc đáo cho đặc sản rượu cần của người Mường với vị thơm của lá ổi và vị nồng ớt, gừng …
Ngoài rượu cần nổi tiếng thì Thung Nai còn có một số món ăn độc đáo mà du khách không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức như: như lợn Mường thui luộc, cá nướng Sông, rau rừng đồ, xôi các màu … Những món ăn nơi đây rất nổi tếng bởi họ có cách chế biến riêng biệt và những loại gia vị mà những nơi khác không tài nào có được.

Lợn Mường thui luôc

Lợn Mường thui luôc:
Lợn Mường là giống bản xứ được nuôi thả dông và tự kiếm ăn khắp các ruộng nương sườn đồi. Thức ăn chủ yếu là các loại cây, rau, củ quả có sẵn tại địa phương. Vì thế thịt lợn Mường đặc biệt rất giòn, thơm và ít mỡ. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ lợn Mường, trong đó phải kể đến một số món ăn nổi bật như xào sả ớt, hấp lá mật, rựa mận nướng riềng mẻ, gác bếp…. Mỗi món ăn đều có một hương vị đặc biệt, không giống nhau nhưng tất cả đều thơm ngon và không hề bị ngấy.

Cá nướng Sông Đà


Cá nướng Sông Đà:
Sông Đà từ lâu rất nổi tiếng với nhiều loài cá ngon như cá thiểu, cá trắm đen, cá măng… Tại lưu vực lòng hồ sông Đà , cá nướng là món đặc sản. Cá được bán quanh năm nhưng vào mùa nước về tháng 9-10, cá măng, cá trắm, cá thiểu mới được mùa, các cửa hàng mới có nhiều cá tươi bán cho khách. Cá được kẹp bằng những thanh tre tươi, nướng trên than hồng, chỉ cần đặt cá lên vài bếp than vài phút bạn là đã có thể nghe tiếng cá xèo xèo và mùi thơm dậy lên. Các loại cá khi nướng xong được gỡ ra lá chuối chấm với gia vị chanh ớt hoặc măng chua ngâm.

Rau rừng đồ

Rau rừng đồ:
Rau rừng gồm rất nhiều loại như: Rau beo, rau tầm bóp, rau đốm, rau đu đủ, rau the hởi, hoa chuối, quả quạnh, … Tất cả đều là nguyên liệucho món rau đồ. Món này khá đơn giản, chỉ cần hái rau, đem rửa sạch rồi đem đồ khoảng 30 - 40 phút là được. Rau đồ ăn chung với bánh dày làm từ gạo và sắn cùng thứ nước chấm lạ lạ của người bản xứ. Chỉ vậy thôi mà thu hút bao người. Do các loại lá có nhiều vị nên thử món này, khách sẽ cảm nhận được đủ hương vị đắng, cay, ngọt, bùi và thơm thảo khác nhau. Đây cũng là điểm đặc biệt và quyến rũ nhất.

Xôi các màu

Xôi các màu:

Người ta tạo ra màu xôi từ các thứ cây thân cỏ, sau đó lần lượt cho gạo màu đỏ xuống trước, sau là màu xanh, vàng, tím, trắng cho lên trên cùng. Khi xôi chín, dỡ ra rồi trộn với nhau hoặc để riêng từng màu thành loại xôi nhiều màu với hương vị khác nhau trông rất đẹp mắt. Đây là món ăn dân tộc rất được khách du lịch ưa chuộng.

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
2890 *
Messenger