Du lịch Ba Lan

Du lịch Ba Lan là quốc gia có bề dày lịch sử và những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp. Chính những điều ấy đã làm nên một quốc gia phát triển, con người chan hòa. Ba Lan ngày một khẳng định vị thế của mình trong lòng du khách với những địa điểm và danh thắng đẹp, cùng chúng tôi điểm qua những địa điểm du lịch Ba Lan nhé!
Đặc trưng của vùng Trung Âu là mang nét huyền ảo, đẹp đẽ đến mức ngờ ngàng với những lâu đài cổ kính hay khung cảnh thiên nhiên đáng mơ ước sẽ làm sống lại tuổi thơ trong mỗi du khách. Hãy xách vali lên và đi khám phá đất được xinh đẹp này thôi nào.

Thời gian đi du lịch Ba Lan lý tưởng
Thời gian lý tưởng để du lịch Ba Lan chính là đi vào mùa xuân và mùa thu. Mang trong mình khí hậu ôn hòa, 4 mùa ở Ba Lan đều mang những nét riêng, vẻ đẹp riêng. Khung thời gian đi du lịch thoải mái nhất là vào mùa xuân, khi mà muôn hoa khoe sắc đua nở những tia nắng đầu tiên len lỏi qua những tán lá cây, hoặc du khách có thể đến vào lúc nắng chiều cuối thu.
Mùa hè Ba Lan không nóng quá cũng thích hợp để du lịch, nhưng mùa đông thì tuyết phủ trắng ở một số nơi, nên nếu bạn không thể chịu được nhiệt độ quá lạnh thì nên cân nhắc.

Cùng Khamphadulichviet khám phá những di sản được UNESCO công nhận  là những di sản văn hóa hoặc di sản thiên nhiên độc đáo và tuyệt đẹp.  Đất nước Ba Lan có 14 trên 1031 di sản được công nhận trên toàn Thế Giới. Đây đều là những địa điểm du lịch Ba Lan mang đặc trưng riêng của quốc gia này.

Thành cổ ở Krakow

  

Thành cổ ở Krakow là một trong những địa điểm du lịch Ba Lan đâu tiền được Unesco công nhận năm 1978. Đây là một trong những thành phố lớn nhất và cổ nhất Ba Lan, cũng là kinh đô nước này vào thế kỷ XV, XVI.  Thành cổ được bao quanh trong các bức tường cổ xưa, đồi Wawel, khu phố Kazimierz cùng Stradom. Lâu đài ở trung tâm đồi trước đây là nơi ở của các vị vua Ba Lan. Bên trong có các phòng của hoàng cung, hộp chứa đồ quý hay vũ khí.  Trong nhà thờ của Wawel có di cốt của hơn chục vua Ba Lan như Władysław Łokietek, Kazimierz Wielki, Zygmunt August, … Địa điểm du lịch Ba Lan này luôn thu hút một khối lượng lớn khách du lịch hàng năm.

Mỏ muối Hoàng gia ở Wieliczka và Bochnia

  

Mỏ muối Wieliczka là một trong 14 địa điểm du lịch Ba Lan đã được UNESCO công nhận, nhiều công trình trong số này có từ thời trung cổ . Ngoài ra mỏ muối Bochnia được bổ sung vào năm 2013. Mỏ muối Wieliczka là một trong những mỏ muối lớn nhất Ba Lan. Nó nằm ẩn sâu 305m dưới lòng đất, công trình này là một mê cung lờ mờ sáng với nhiều căn phòng, các hồ nước, chuồng ngựa, một nhà nguyện và thậm chí cả một khán phòng lớn.

  

Địa điểm du lịch Ba Lan này đặc biệt là tất cả đều được tạc từ muối. Những căn phòng trong lòng mỏ đều được trang trí bằng các tác phẩm điêu khắc công phu, đáng kinh ngạc nhất có lẽ là bức mô phỏng lại bức tranh “The Last Supper” của danh họa Leona de Vinci khắc trên một bức tường muối. Đèn chùm của nhà nguyện cũng được tạc từ muối, nhìn chẳng khác gì thủy tinh. Đây giống như một công trình tưởng tượng mà có thật.

Auschwitz-Birkenau – Trại tập trung và thảm sát của Đức

  

Trại tập trung và thảm sát của Đức được vào danh sách của UNESCO năm 1979. Trước kia, đây là nơi diễn ra các cuộc thảm sát lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Ngày nay đây là địa điểm du lịch của Ba Lan. Trại bao gồm Auschwitz I (trại đầu tiên), Auschwitz II–Birkenau (tổ hợp trại tập trung và trại hủy diệt), Auschwitz III–Monowitz (trại lao động cung cấp nhân lực cho nhà máy của IG Farben), và 45 trại vệ tinh. Đến đây ta có thể xem các khu nhà giam tù nhân, hàng rào bằng dây thép gai, các tháp canh, buồng hơi ngạt, lò thiêu người và rất nhiều vật chứng của tội ác như các đồ vật của tù nhân bị thu, tóc người bị cắt trước khi vào buồng

Khu rừng bảo tồn Puszcza Białowieska

  

Rừng bảo tồn Puszcza Bialowieska là một khu vực nằm trên địa phận hai nước Ba LanBạch Nga. Phần lớn là rừng nguyên sinh cây có lá-lá nhọn. Ở khu bảo tồn Puszcza Białowieska có hơn 800 loại thực vật có mạch (rośliny naczyniowe), hơn 3000 loại thực vật loại bào tử (rośliny zarodnikowe) và nấm, 120 loài chim và 60 loài có vú (ssak). Chỉ riêng động vật đã có 33 loài được bảo vệ. Trong rừng có thể gặp bò bizon châu Âu (żubry europejskie – có ở đây nhiều nhất trên thế giới), báo (rys), żubi, hươu, lửng (borsuk), chồn, rùa nước. Hiện khu rừng này là địa điểm du lịch Ba Lan được bảo vệ và cho phép tham quan du lịch

Thành cổ ở Vác-sa-va

  

Thành cổ ở Vác-sa-va là một ví dụ đặc biệt cho việc xây dựng lại hoàn toàn từ tình trạng bị phá hủy hoàn toàn. Vào năm 1944, trong thời gian cuộc khởi nghĩa Vác-sa-va, 85% các nhà của khu thành cổ bị đổ nát. Sau đó việc phục hồi lại các phố của thời trung cổ, các kiến trúc cổ chủ yếu của thế kỷ XVII và XVIII cũng như phần tường phòng vệ còn lại của thế kỷ thứ XIII-XVI đã được thực hiện. Sau khi thủ đô chuyển từ Krakow về thì đây là nơi các vua Ba Lan ở. Hiện nay, đây chính là địa điểm du lịch Ba Lan được ưa chuộng nhất tại quốc gia này.

Thành cổ ở Zamość
UNESCO ghi nó vào danh sách năm 1992.
Thành phố kiểu Phục Hưng, nơi vẫn giữ được hệ thống phố xưa, phần còn lại của thành phòng thủ và nhiều di tích xây dựng. Về tổng quan đây là sự kết hợp của truyền thống kiến trúc của Bán đảo Apenin (Półwysp Apeniński)Trung Âu.

  

Zamość được xây từ gốc dựa theo hình năm cạnh với trung tâm là khu Chợ Lớn (Rynkek Wielki) và hai chợ mua bán nhỏ hơn là chợ Nướcchợ Muối. Xung quanh chúng là mạng lưới các phố có dạng hình bàn cờ cùng các khu phố dành cho người được phong tặng hay mua đất – chủ yếu là người Do Tháingười Armenia. Zamość hơn nữa cũng là một pháo đài kiên cố, nơi chống lại quân Thụy Điển trong thời kỳ Đại hồng thủy (Potop) (1655-1660).

Khu thành phố thời Trung cổ ở Toruń

  

Địa điểm du lịch Ba Lan này chính là một viên ngọc của kiến trúc gô-tich. Trong toàn thành phố có hơn 1100 công trình xây dựng theo lối đó và nhờ thế nó nằm trên Con đường Gạch Gô-tích của châu Âu (Europejski Szlak Gotyku Ceglanego). Khu thành phố thời Trung cổToruń  được vào danh sách của UNESCO năm 1997. Buổi đầu, Toruń liên quan đến Các hiệp sĩ Teuton (Zakon Krzyżacki, Thập tự quân).

  

Họ xây ở đó một lâu đài làm điểm tập trung để tiến hành cuộc thánh chiến ở nước Phổ (Prusy). Đến nay trong thành phố vẫn còn các dấu tích của họ. Dần dần Toruń trở thành một trung tâm buôn bán phát triển và thuộc về Hanza. Dấu tích của thời kỳ thịnh vượng đó là các ngôi nhà ở (kamienice) trong Thành cổ và Thành Mới, trong đó có ngôi nhà là nơi nhà bác học MikolaiCopernik ra đời. Dọc theo bờ sông Wisła đến giờ vẫn còn lại nhiều đoạn tường phòng thủ từ thế kỷ XIII-XV ở tình trạng rất tốt và các cổng vào thành cùng với Tháp Cong (Krzywa Wieża)

Lâu đài của các hiệp sĩ Teutonic (Thập tự quân) ở Malbork

  

Lâu đài của các hiệp sĩ Teuton  được ghi vào danh sách UNESCO năm 1997. Đây là thành phòng thủ lớn nhất châu Âu. Thành phòng thủ nằm trên bờ Nogat đã có từ thế kỷ thứ XIII. Nó bắt đầu được xây lại vào năm 1309, việc xây nó đã kéo dài tổng cộng đến 40 năm.Khu lâu đài dùng cho Các Hiệp sỹ Teuton đến giữa thế kỷ XV, sau đó nó thuộc sở hữu của các vua Ba Lan. Khi nước Cộng hòa bị chia cắt, lâu đài dần dần bị hư hỏng. Khu thành phòng thủ này được xây lại từ từ bắt đầu từ cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX và sau năm 1945. Năm 1961 nó là trụ sở của Bảo tàng Lâu đài.

Khu tưởng niệm Chúa hành xác ở Zebrzydowska

  

Nó được ghi vào danh sách của UNESCO từ năm 1999, địa điểm du lịch Ba Lan này là lối kiến trúc và cảnh quan công viên hành hương. Nhà thờ và nhà tu kín của dòng Bernardyn, cũng như nơi thờ Đức Mẹ MariaChúa hành xácchân núi Żar được gọi là”Jeruzalem của Ba Lan”. Hàng năm có gần một triệu người đi hành hương tới đây. Con đường của những người đi hành hương dài tổng cộng 5km, còn toàn bộ khu vực chiếm một diện tích 6km vuông. Từ thế kỷ XVII đến nay, nhiều công trình vẫn hầu như giữ được dạng không đổi.

Các nhà thờ Hòa Bình ở Jawor và Świdnica

  

Nhà thờ Hòa Bình được ghi vào danh sách của UNESCO năm 2001. Đây là công trình xây dựng về tôn giáo có kết cấu khung bằng gỗ lớn nhất ở châu Âu.  Các nhà thờ Hòa Bình đều có kích thước rất lớn. Ở nhà thờ Jawor lúc hành lễ nó có thể chứa được tận sáu nghìn người, còn ở Świdnicaba nghìn. Nhà thờ ở Jawor còn nổi tiếng là tại đó người ta tổ chức các buổi hòa nhạc Hòa Bình hàng năm. Bên trong nhà thờ ta có thể chiêm ngưỡng một bục giảng kinh kiểu ba-rốc, một cây đàn organ làm từ thế kỷ XVII và một ban thờ bằng gỗ vô cùng quý được làm vào dịp kỷ niệm 100 năm nhà thờ được xây.

Các nhà thờ bằng gỗ ở phía Nam của Małopolska

  

Địa điểm du lịch Ba Lan này được vào danh sách UNESCO năm 2003. Nó gồm sáu nhà thờ ở các làng Binarowa, Blizne, Dębno, Haczów, Lipnica Murowana và Sękowa. Đây là một nơi tập trung các nhà thờ làm bằng gỗ cổ xếp thứ hai ở châu Âu sau các nhà thờ ở Na Uy. Phần lớn các nhà thờ này ở dọc trên Tuyến đường Kiến trúc Gỗ. Chúng được dựng lên bằng kỹ thuật ghép mộng khá phổ biến ở Bắc và Đông Âu từ thời Trung cổ

Công viên Mużakowski

  

Công viên này vào danh sách UNESCO năm 2004. Nó được coi là kiệt tác của nghệ thuật làm vườn tầm cỡ quốc tế. Công viên trải dài hai bên bờ sông Nysa Łużycka, ở gần Łęknica thuộc tỉnh Lubuski của Ba Lantỉnh Bad Muskau của Đức. Nó có diện tích gần 700 hec-ta, do thái tử Hermann von Pückler-Muskau khởi công vào các năm 1815-44.
Các phần đặc trưng nhất của công viên là: cung điện Cũ và Mới, nhánh nhân tạo của sông Nysa Łużycks có tên là Nysa Hermann, Công viên Núi, các thung lũng và các con đường nhỏ ngoạn mục gọi là Con đường của Helmina, Lối mòn Họa Mi, Con đường Klementyna.

Gian phòng Thế kỷ (Hala Stulecia) ở Wrocław

  

Hala Stulecia được ghi vào danh sách UNESCO vào năm 2006. Được dựng lên dùng bê tông cốt thép, căn nhà là một bước tiến bộ lớn trong lịch sử ngành xây dựng. Nó được xây vào các năm 1911-1913 trên khu đất của Triển lãm Thế kỷWrocław. Địa điểm du lịch Ba Lan này xây dựng đa chức năng trên mặt một hình tròn với bốn cửa vào. Phía trên là chiếc vòm có đường kính 67 mét và trên nó có ngọn hải đăng bằng thép và thủy tinh. Chỗ ngồi xem của phòng có thể chứa tới sáu ngàn người.
Bên trong có một cây đàn organ lớn nhất thế giới có tới 222 quãng âm và gần 17 nghìn chi tiết. Gian phòng Thế kỷ được khai trương hôm 20-5-1913 với sự có mặt của thái tử Fryderyk Wilhelm. Sau đó nó được sử dụng rất nhiều. Trong các năm gần đây, trong nhà này còn có các buổi trình diễn các vở kịch opera của Wagner hay Verdi.

 

Messenger